Về trang chủ Giới thiệu điểm TBT/WTO TIN CẢNH BÁOLiên hệ - Góp ý


    Thông tin WTO và TBT
    Thông tin về TBTTG
    Hoạt động thông báo
    Hoạt động hỏi đáp
    Hệ thống VBPQ KT
    Tiêu chuẩn
    Quy Chuẩn kỹ thuật 
    Các hoạt động khác
    Chi cục TC-ĐL-CL TG 
 Giới thiệu tổng quan
 Năng lực kiểm định
 Thủ tục hành chính
 Tin hoạt động Chi cục
 VB về Đo lường
 VB về Chất lượng
›Tài liệu - văn bản
 

 

  Nông sản Việt Nam phải tìm hiểu hàng rào kỹ thuật để tránh bị kiện - 17/04/2014  EU tiến tới quy định dán nhãn xuất xứ lên sản phẩm - 16/04/2014  Quy định kiểm tra nhà nước về đo lường - 16/04/2014  Lệnh giữ hàng (Holding Orders) - Lưu ý khi xuất khẩu vào Úc - 15/04/2014  Tìm thị trường cho gạo xuất khẩu - 10/04/2014  Hiệp hội lúa gạo Mexico đề nghị áp thuế với gạo Việt Nam - 10/04/2014  Đài Loan sửa đổi "Điều kiện Kiểm dịch động thực vật nhập khẩu" - 08/04/2014  Mất thị trường vì bị kiện - 07/04/2014  Chết vì 30% là nước! - 07/04/2014  Thủy sản XK vào UAE phải có chứng nhận Halal - 03/04/2014 

Home >> Tin tức cập nhật

Doanh nghiệp cần biết: Hệ thống tiêu chuẩn JAS của Nhật Bản

Khi xuất khẩu hàng rau quả nông sản sang Nhật Bản các doanh nghiệp Việt Nam cần phải biết đến tiêu chuẩn JAS (Japanese Agricultural Standards) có nghĩa là tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản.

Các tiêu chuẩn này do Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản – MAFF xây dựng. Đối với với người Nhật Bản, họ có sự tín nhiệm rất cao với sản phẩm mang nhãn JAS. Hệ thống này áp dụng cho cả sản phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài.

Mục tiêu của JAS
JAS dựa trên Luật Tiêu chuẩn hoá và Ghi nhãn riêng cho sản phẩm nông lâm nghiệp, gọi là Luật JAS. (Có thể truy cập vào địa chỉ sau để có luật này:

http://www.maff.go.jp/soshiki/syokuhin/hinshitu/organic/eng_yuki_top.htm)

Luật này có mục tiêu là xây dựng các tiêu chuẩn thích hợp cho các sản phẩm nông lâm nghiệp và thông qua việc phổ biến các tiêu chuẩn này sẽ giúp cải tiến chất lượng của nông lâm sản, hợp lý hoá việc sản xuất, thúc đẩy việc thương mại sòng phẳng và đơn giản, hợp lý hoá việc sử dụng và tiêu dùng, đồng thời đảm bảo ghi nhãn riêng cho nông lâm sản để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lựa chọn của người tiêu dùng, và như vậy là thúc đẩy phúc lợi công cộng.

JAS System

Hệ thống JAS gồm hai phần: " the Japanese Agricultural Standards (JAS) System" và " the Quality Lebeling Standards Systems".

"The JAS System" được thiết kế nhằm cho phép các sản phẩm đã qua kiểm tra dựa trên các tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật bản được mang biểu tượng JAS. "Hệ thống Tiêu chuẩn Ghi nhãn Chất lượng" được thiết kế nhằm yêu cầu các nhà sản xuất và bán hàng phải dán nhãn sản phẩm cuả họ phù hợp với các tiêu chuẩn về Ghi nhãn Chất lượng.

Hệ thống JAS quy định cho gần 100 loại sản phẩm với khoảng 350 tiêu chuẩn cho các mặt hàng thực phẩm và vật liệu gỗ xây dựng. Các tiêu chuẩn về Ghi nhãn chất lượng được áp dụng cho tất cả các loại thực phẩm. Theo các tiêu chuẩn này, đối với thực phẩm tươi phải có tên và nơi xuất xứ, với thực phẩm chế biến phải có tên, thành phần, hạn sử dụng v.v... Tiêu chuẩn ghi nhãn cho thực phẩm biến đổi gen cũng đã được xây dựng.

Ngoài ra, hệ thống kiểm tra, chứng nhận và ghi nhãn cho sản phẩm thực phẩm hữu cơ cũng được xây dựng và tạo nên một nhãn riêng cho sản phẩm thực phẩm "hữu cơ".

Yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn JAS là các tiêu chí về chất lượng nông lâm sản như phân loại, thành phần cấu tạo, đặc tính hoặc về phương pháp sản xuất.

Việc xây dựng, sửa đổi hoặc huỷ bỏ tiêu chuẩn JAS do sự quyết định của Ban Nghiên cứu về Tiêu chuẩn Lâm và Nông nghiệp gồm toàn các chuyên gia là các đại diện hoặc nhà nghiên cứu trong lĩnh vực tiêu dùng, sản xuất và phân phối. Các tiêu chuẩn quốc tế cũng được đưa ra cân nhắc. Tiêu chuẩn JAS phải được soát xét định kỳ 5 năm.

Hệ thống chứng nhận

Có hai phương pháp để được mang nhãn JAS: Nhà sản xuất chọn một tổ chức phân loại đã được đăng ký (registered grading organization) hoặc họ tự tiến hành việc phân loại. Để có thể tự tiến hành việc phân loại và dán nhãn JAS, nhà sản xuất phải có được chứng nhận của tổ chức chứng nhận đã được đăng ký.

Theo sửa đổi luật tháng 7/1999, các tổ chức hải ngoại cũng có thể cung cấp dịch vụ phân loại và chứng nhận nếu tổ chức đó thoả mãn được cùng các điều kiện như các tổ chức trong nước (đối với nông sản và lâm sản, chỉ áp dụng cho những nước có hệ thống phân loại tương đương JAS mà danh sách được nêu trong Quy định của Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật). Công ty hải ngoại có thể đăng ký với Bộ này để được đăng ký là tổ chức chứng nhận và phân loại ngoài nước.

Việc này đã tạo nên cơ sở pháp lý cho các sản phẩm sản xuất ở hải ngoại được phân loại và cấp nhãn JAS bởi chính các công ty phân loại ở nước sở tại, đồng thời, các nhà sản xuất được công nhận bởi các tổ chức chứng nhận hải ngoại đã được đăng ký cũng có thể tự tiến hành các thủ tục và dán nhãn JAS.

 (TTNN)

(Vinanet)

Số lần đọc: 1965  Gửi email trang này cho bạn bè Mở cửa sổ in bài viết này


Tin tức cập nhật
 •   Nông sản Việt Nam phải tìm hiểu hàng rào kỹ thuật để tránh bị kiện
 •   EU tiến tới quy định dán nhãn xuất xứ lên sản phẩm
 •   Quy định kiểm tra nhà nước về đo lường
 •   Lệnh giữ hàng (Holding Orders) - Lưu ý khi xuất khẩu vào Úc
 •   Tìm thị trường cho gạo xuất khẩu
 •   Hiệp hội lúa gạo Mexico đề nghị áp thuế với gạo Việt Nam
 •   Đài Loan sửa đổi "Điều kiện Kiểm dịch động thực vật nhập khẩu"
 •   Mất thị trường vì bị kiện
 •   Chết vì 30% là nước!
 •   Thủy sản XK vào UAE phải có chứng nhận Halal
 •  Xem tất cả các tin...

  Số truy cập: 84021
  Đăng nhập/Đăng ký
  Bí danh
  Mật khẩu
  Ghi nhớ (Đăng ký)
  Voting

   

  Các Website TBT khác 

  ·  TBT Việt Nam

  ·  Bộ công thương

  ·  Bộ tài chính

  ·  Dự án MUTRAP

  ·  Cục quản lý cạnh tranh

  ·  Ủy ban quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế

  ·  Chống bán phá giá trong nuớc và quốc tế

  ·  Gạo Việt Nam

  ·  Chợ tư vấn trực tuyến

  ·  Dịch vụ Quản lý chất lượng xuất khẩu

   

  © 2006 - Bản quyền thuộc VĂN PHÒNG THÔNG BÁO VÀ HỎI ĐÁP TBT-TGi
  Số 39 Trưng Trắc, Phường 1, TP Mỹ Tho, Tiền Giang

  Tel: (84-73-3973525)  - Fax: (84-73-3872176) 

  Email: tbttiengiang@tbtvn.org